by

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน ถ้าจำไม่ผิดอินเตอร์เน็ตบนมือถือยุคแรกๆ สมัยที่ยังเป็น GPRS และ EDGE นั้นเริ่มต้นจากการคิดค่าบริการเป็นนาที แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นคิดค่าบริการตามปริมาณการใช้งานในช่วงหลัง ยุคนั้นเราต้องจ่ายเงินหลักร้อย เพื่อให้ใช้งานได้ไม่กี่ร้อย MB content พวก video ยังไม่บูม มันก็เลยยังพอใช้งานได้

พอหลังจากช่วง 3G บูมขึ้นมา อินเตอร์เน็ตบนมือถือเริ่มเข้าสู่ช่วง mass adoption ในไทย ยอดขายมือถือแต่จะเจ้าพุ่งสูงขึ้น ใครๆ ก็ใช้ 3G ใช้ Facebook, YouTube, LINE แพ็กเกจในยุคนี้จะเน้นไปที่การใช้งานแบบไม่จำกัด คือจ่ายรายเดือนทีเดียว แล้วสามารถใช้งานที่ความเร็วสูงสุดได้ แต่จะมีนโยบาย FUP หรือ Fair Usage Policy เพื่อให้ network เพียงพอต่อการใช้งานของคนจำนวนมาก

ตัวอย่างแพ็กเกจที่เห็นกันบ่อยๆ เช่น จ่ายรายเดือน 699 บาท โทรได้ 300 นาที ใช้ 3G/4G ได้ไม่จำกัด ความเร็วสูงสุดใช้ได้ 8GB หลังจากนั้นความเร็วจะเหลือ 384Kbps

เราเองเลือกใช้แพ็กเกจประมาณนี้มาตลอด เนื่องจากความสะดวกเป็นหลักเลย การใช้งานจริงถ้าเป็นที่บ้าน หรือออฟฟิศก็จะต่อ Wifi ตลอดทำให้เน็ต 8GB ก็เพียงพอแล้ว

และโดยส่วนตัวใช้บริการเบอร์ปัจจุบันของค่าย True มานานมากกว่า 10 ปีแล้ว จึงได้รับข้อเสนอลดราคาค่าบริการให้ 50% มาตลอด โดยการลดราคานั้นมักจะมีกำหนดระยะเวลา 12 เดือนบ้าง 18 เดือนบ้างแล้วแต่ช่วงเวลา พอมาช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้โปรลด 50% ของเราก็หมดเวลาไป ทำให้เราต้องหาแพ็กเกจใหม่มาใช้งาน

ถ้าหากต้องการความคุ้มค่า แนวคิดที่น่าสนใจอย่างนึงคือการทำให้ตัวเองไปตกอยู่ใน marketing segment ของกลุ่มคนรายได้น้อย(https://twitter.com/scomma กล่าว) เพราะกลุ่มนี้ค่อนข้างจะ price sensitive ทำให้บางครั้งจะได้ราคาดีกว่าปกติ สำหรับมือถือการใช้เบอร์แบบเติมเงินจะค่อนข้างได้เปรียบ โดยจะช่วยให้เราแยกการใช้จ่ายระหว่างค่าโทร กับค่าเน็ตรายเดือนออกจากกันได้ แทนที่จะจ่ายเหมาๆ ไปแล้วเน็ตไม่พอใช้ หรือค่าโทรเหลือแบบรายเดือน

อีกทางคือ ย้ายค่ายไป AIS ตัวเลือกนี้ได้โปรค่อนข้างดี จริงๆ ถ้าใครใช้ค่ายอื่นอยากจะย้ายมา True โปรก็แรงเช่นกัน


และสุดท้ายคือขอโปรลับของ True ต่อ โดยเท่าที่หาข้อมูลและคุยกับพนักงาน การ retention นั้นจะให้กับลูกค้าที่จ่ายค่าบริการต่อเนื่องนาน 12 เดือนขึ้นไป โดยจะเสนอส่วนลด 50% ให้กับลูกค้าที่เลือกใช้แพ็กเกจ 2 กลุ่มนี้

ซึ่งใครที่อ่านโพสต์นี้แล้วยังไม่เคยได้โปรนี้ ถ้าตัวเองเข้าเงื่อนไขข้างบน สามารถไปที่สาขาแล้วคุยกับพนักงานได้ หรือใครที่เป็นสมาชิก Pantip ก็สามารถส่งข้อความไปหาได้ตลอดเวลา​(ไม่แน่ใจว่าเค้าตอบทุกคนตลอด 24 ชม.รึเปล่านะครับ)

ตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดในนี้คือเลือกโปร retention ที่ True เสนอมาจ่ายรายเดือน ~400 บาท ได้เน็ต 20GB ได้เวลาโทรอีกจนโทรไม่หมด

แต่เรากลับอยากทดลองอะไรบางอย่าง

เราคิดว่าแพ็กเกจมือถือที่อิสระที่สุดนั้น เราควรจะสามารถเปิด 4G ได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องห่วงว่าเน็ตจะหมด เรื่องค่าโทรเราโทรน้อยลงเยอะ คิดเงินมาเป็นรายวินาทีได้เลย

เราก็มาดูว่าทุกๆ วันเราจะใช้เน็ตไปกับอะไร แล้วควรจะทำอะไรได้บ้าง

  • App Chat ต่างๆ ทั้งคุยส่วนตัว คุยงาน เช่น Slack, LINE, Telegram, Messenger
  • Facebook ควรจะเลื่อนดู feed ไม่ขัดใจ, ดู Live HD ไม่กระตุก, ดู Video HD ไม่กระตุก
  • Instagram ควรจะเลื่อนดู feed ไม่ขัดใจ, โพสต์รูปไวๆ, ดู Story ได้ชนิดที่ tapๆๆ แล้วไม่มี loading
  • Twitter ควรจะเลื่อนดู feed ไม่ขัดใจ, ดู video ได้
  • Email ควรจะโหลดไวๆ ส่งเมล attach รูปได้สบายๆ
  • เปิดเว็บทั่วไปได้ไวๆ
  • YouTube/Netflix ควรจะเปิด video 1080p ได้ไม่กระตุก, seek ใน video แล้วได้ดูแทบจะทันที
  • Spotify เปิดเพลงแล้วเล่นทันที

เท่าที่สังเกต Speedtest จาก Ookla ส่วนใหญ่เทสเองความเร็วจะได้แกว่งๆ แถวๆ 1x Mbps และจาก report ประจำปี ก็คิดว่า ถ้าได้เน็ต unlimit ที่ความเร็ว 10Mbps ก็น่าจะทำได้ทุกอย่างแล้ว

ถ้าลองไล่ดู list ข้างบนดูเหมือนจะมีใช้ YouTube เป็นตัววัดได้ ถ้าจัดการกับ YouTube ได้ อย่างอื่นก็ไม่น่ามีปัญหา และพอ reseach ไปก็พบข้อมูลใน Quora

ดังนั้นจะเห็นว่าถ้าเราต้องการดู video 1080p ไปแค่ 10 นาที จะกิน data ไปถึง 277MB โดยที่เราใช้เน็ตแค่ 4Mbps ก็เพียงพอที่จะดู video ไม่กระตุกแล้ว

เราเลยลองเอามือถือเครื่องสำรองที่ใช้ซิม True กับแพ็กเกจ Unlimit 4Mbps มาทดลองดูก็พบว่าสามารถทำทุกอย่างได้อย่างที่ต้องการจริงๆ ทั้ง YouTube และ Netflix

อื้มมมมมม

ซึ่งแพ็กเกจ 4Mbps ในตลาดเริ่มมีหลายเจ้าปล่อยออกมา ของ True นั้นแบบรายเดือนจะมี

เราก็ไปปรึกษาพนักงานว่ามีแพ็กเกจ unlimit 10Mbps รึเปล่า ซึ่งพนักงานก็ได้แนะนำแพ็กเกจที่ไม่มีบนเว็บมาให้ คือ

Unlimited Net Lover 650 ค่าบริการเดือนละ 650 บาท / เดือน , โทรในเครือข่าย 200 นาที (คิดตามจริงเป็นวินาที) , 4G/3G/2G ใช้ได้ต่อเนื่อง ไม่ลดสปีด (ความเร็วสูงสุด 6 Mbps.) , WiFi ไม่จำกัด, ค่าบริการส่วนเกิน โทรทุกเครือคิดเพิ่มนาที 1.80 บาท / นาที, SMS 3 บาท / ข้อความ , MMS 5 บาท / ครั้ง , อัตราค่าบริการดังกล่าวไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

แต่จากทวีตของลุง @scomma ข้างบน ผมอยากลองผสมแพ็กเองเล่นๆ ผ่าแอพ True Money Wallet เลยสอบถามพนักงาน ให้แนะนำแพ็กเกจราคาถูกที่สุดให้ ซึ่งไม่มีในเว็บ จ่ายเดือนละ 100 บาทโทรได้ 32 นาที ได้เน็ต 1.25GB ค่าโทรส่วนเกินนาทีละ 1.5 บาท

จากนั้นก็ซื้อแพ็กเพิ่ม

เราเลือกซื้อ 6Mbps เวลา 7 วัน ราคา 150 บาท ได้คืนเงิน 50% กลับมาใน wallet 75 บาท ตามรูป แต่โปรโมชั่นคืนเงินนี้จะจำกัดเดือนละ 100 บาท ดังนั้นโดยสรุปเดือนนึงเราซื้อ 4 ครั้ง กับแพ็กหลัก จะต้องจ่าย 150*2 + 160*2 – 100 + 100*1.07 = 627 บาท

จากที่ทดลองใช้มาเป็นเวลา 1 สัปดาห์โดยแทบไม่เปิด Wifi เลยพบว่าเราใช้เน็ตไปประมาณ 17GB เฉลี่ยตกวันละ 2.43GB ซึ่งถ้า projection ไปเป็น 1 เดือน เราจะใช้เน็ตประมาณ 68GB เลยทีเดียว ซึ่งแพ็กเกจรายเดือนที่ให้ได้เท่านี้คือ แพ็กตัว Topๆ ของแต่ละค่าย

ในความเป็นจริง 4Mbps ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเราใช้ 6Mbps ก็จะดีมาอีกขั้นคือโหลดอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันได้ลื่นขึ้น(ก็ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นนะ)

เวลานี้คิดว่าแพ็กเกจนี้ค่อนข้างตอบโจทย์แล้ว (แต่ที่ในใจอยากได้ก็คือ 10Mbps อยู่ดี) ซึ่งถ้าใครย้ายไปใช้แบบเติมเงิน คุณจะสามารถซื้อแพ็กเกจ เน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด 10Mbps 90 วัน ราคา 1,350 บาท ได้ หารติดเฉลี่ยต่อเดือนที่ 450 บาทเท่านั้น!

ตอนนี้ได้แต่รอว่าทาง True จะปรับตัวแพ็กเกจและราคาให้ดึงดูดมากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่เราที่คิดถึงเรื่องนี้ ไม่กี่วันหลังเราตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ เราก็ได้เจอว่า AIS ได้ออก NU Mobile ออกมาในหลักคิดคล้ายๆ กับที่เราคิด ความเร็ว 6Mbps โทร 100 นาที SMS 100 ข้อความ ราคา 559 รวม vat โดยรวมแล้วน่าดึงดูดมาก

เราคิดว่าคนควรจะตระหนักว่าเราน่าจะเลิกแข่งความเร็วสูงสุดกันได้แล้ว เพราะ speedtest ดูมันก็ได้แค่ 1x Mbps และเวลาใช้งานจริงคนทั่วๆ ไปก็ใช้แค่ 4Mbps ก็ตอบโจทย์แทบทุกอย่างแล้ว(ยกเว้นแค่อย่างเดียว โหลด patch เกมใหญ่ๆ นะ 5555)

ถ้าใครสังเกตดูในรูปข้างบนจะมีแพ็กเกจ 16GB ใช้ได้ 7 วัน ราคา 149 บาทอยู่ ถ้าใช้ตัวนี้จะราคารวม 149 + 159*3 – 100 + 100*1.07 = 633 บาท ได้เน็ตความเร็วสูงสุดมาใช้เดือนละ 64GB เลยทีเดียว

ช่วงนี้อยู่ในช่วงทดลอง เฟสต่อไปคงเป็นการเปิด Wifi บ้าง ถ้าใครเจอแพ็กเกจดีๆ แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะครับ 555

Comments

comments

Page 1 of 11