by

จ้างคนเก่ง

ถ้าพูดถึงเรื่องการจ้างคนเข้าทำงาน ใครๆ ก็อยากได้คนเก่งมาร่วมงานอยู่แล้ว เพราะเราเชื่อกันว่าคนเก่งนั้นสามารถทำงานได้เร็ว มีประสิทธิภาพ กว่าคนธรรมดาๆ ทั่วๆไป ผมเองได้มีโอกาสร่วมงานกับคนเก่งๆ หลายคน ในหลายๆโอกาส ได้อ่านข้อเขียนของหลายๆ คน เลยขอจดบันทึกไว้บ้างละกัน

ลองนึกถึงตอนประกาศรับสมัครงาน ถ้าเราต้องการรับคนจบใหม่เข้าทำงาน เรามักจะพิจารณาจากมหาลัยที่เค้าจบ ผลการเรียนที่เค้าได้ กิจกรรมที่เค้าทำ คะแนนสอบข้อเขียนที่เค้าได้ตอนสมัคร แต่ถ้าเรารับคนที่มีประสบการณ์แล้วเข้าทำงาน ก็พิจารณาไม่ต่างกัน ยกเว้นแค่เราเริ่มไม่ดูผลการเรียนแล้ว

เมื่อได้คนเก่งเข้ามาทำงานแล้ว เราจะพบว่าเค้ามักจะเรียนรู้ไว ทำงานได้เร็วมากกว่าคนทั่วๆไป มักจะแก้ปัญหาได้หลายๆ อย่างแม้จะเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยทำก็ตาม ในช่วงแรกเราจะรู้สึกว่าเราโชคดีที่ได้เค้าเข้ามาร่วมงาน เพราะจ้างคนเก่งคนเดียวสามารถทงานได้เสมือนหนึ่งว่าจ้างคนธรรมดาๆ มาหลายคน

แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรามักจะเจออะไรที่เปลี่ยนไป ทุกองค์กรมักจะมีปัญหาอะไรบางอย่างอยู่ คนเก่งมักจะคิดว่าปัญหานั้นควรจะถูกแก้ไข เค้าจะพยายามแก้เพื่อทำให้อะไรๆ ดีขึ้น อาจจะเริ่มจากเรื่องเล็กๆ โดยทั่วไปมักจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของทีม หรือการทำงานของเพื่อนร่วมงาน ไปจนถึงวัฒนธรรมองค์กร เพราะคนเก่งมักจะคิดว่าเค้ามีวิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่า จุดนี้เองที่ทำให้คนมักมองว่าคนเก่งมีอีโก้สูง บางคนที่เก่งมาก และสามารถยับยั้งชั่งใจ พยายามทำให้ตัวเองช้าลงแล้วสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหา แต่ถึงจุดจุดหนึ่งความอดทนมีขีดจำกัดนั่นแหละ

เวลาผ่านไปคนเก่งมักจะมองเห็นโอกาสใหม่ๆ เค้าก็พร้อมจะไปได้ทุกเมื่อ สังเกตได้จากองค์กรที่เริ่มมีปัญหา มักจะเริ่มเสียคนเก่งไปเรื่อยๆ จนกระทั่งบริษัทเหลือแต่คนที่อยู่กับองค์กรมานานที่ยังอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงถ้าอยากร่วมงานกับคนเก่งๆ

  • คนเก่งมักทำงานเสมือนหนึ่งว่ามีหลายคนทำงานพร้อมกัน จงระวังว่าถ้าวันใดวันหนึ่งเค้าเกิดเหนื่อยขึ้นมา มันเท่ากับว่าบริษัทเสียกำลังคนไปหลายคนในเวลาเดียวกันเช่นกัน
  • ใช้คนให้เหมาะสมกับงาน ถ้าให้เค้าไปทำงานง่ายๆ นานๆ เค้าก็จะจะรู้สึกเสียเวลา เสียโอกาส
  • คนเก่งบางคนคิดว่าการต้องมาอธิบายอะไรให้คนอื่นซ้ำๆ เป็นเรื่องเสียเวลาในยุคที่ทุกคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตแบบนี้
  • ถ้ามีคนเก่งเยอะๆ ทำงานร่วมกัน อย่ากังวลว่าเค้าจะทะเลาะกันเพราะอีโก้ของพวกเค้า เพราะเค้าคิดได้เสมอว่าการทะเลาะกันเป็นเรื่องเสียเวลา
  • คุณต้องยอมจ่าย เมื่อถึงเวลา
  • knowledge sharing ไม่ใช่เรื่องเสียเวลา มันคือการทำให้คนเรียนรู้จากคนอื่น ในที่สุดทุกคนจะเก่งขึ้นในด้านต่างๆ ถ้าอยู่ในสาย software การทำ pair programming หรือ code review เป็นเครื่องมือที่ดีมากๆ

ผมเชื่อในเรื่องสมดุลนะ ทุกครั้งที่องค์กรสูญเสียคนไป มันคือการปรับตัวของทั้งคนที่ออกไปและองค์กร หลายๆ ครั้งที่เรากลัวว่าถ้าเสียคนไปองค์กรจะแย่ บริษัทจะทำงานไม่ได้ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ดำเนินต่อไปราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เช่น ถ้าคนออกไปเพราะงานไม่ท้าทาย ก็แปลว่าธุรกิจนี้ไม่ได้ท้าทายจริงคนที่เหลือก็น่าจะทำงานต่อไปได้อยู่แล้ว ถ้าเค้าออกไปเพราะค่าตอบแทนไม่เหมาะสม ก็แปลว่าธุรกิจนี้ไม่ได้ทำเงินจริง (เพราะถ้าทำเงินจริงก็ต้องสู้ราคาได้) แต่อันที่จริงธุรกิจที่ทำเงินหลายๆ อย่างก็ไม่จำเป็นต้องใช้คนเก่งนะ ผมเห็นหลายๆองค์กรจ้างคนเก่งมาทำงานเพราะเจ้าของเค้าแค่อยากสะสมคนเก่งเท่านั้นเอง เรื่องจริงนะเนี่ย

การทำงานกับคนเก่งๆ คนเจ๋งๆ ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองอ่อนด้อยมากๆ ผมชอบความรู้สึกนี้นะ

Comments

comments

Page 1 of 11