by

คุณอยากเป็นคนส่วนใหญ่จริงๆ หรอ ?

Normal Distribution

นับตั้งแต่เกิดมา คุณเคยตั้งคำถามพวกนี้กับตัวเองมั่งมั๊ย เอาทีละข้อนะ

ทำไมเราต้องเข้าโรงเรียน ? ทำไมเราต้องเรียนวิชานั้นวิชานี้ ? เพราะเค้าคิดว่าดี เพราะเค้าคิดมาให้ว่าอนาคตอาจจะได้ใช้เลยให้เราเรียน ใครๆ ก็เข้าโรงเรียน เราเคยคิดมั๊ยว่าเราอยากเรียนเรื่องนี้ เพราะเราอยากรู้เรื่องนี้ เราสนุกที่จะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ?

ทำไมเราต้องนับถือศาสนาพุทธ ? ศาสนานี้ดีที่สุดแล้ว ? ใครๆ ในประเทศนี้ก็นับถือศาสนาพุทธ พ่อแม่เราก็นับถือศาสนาพุทธ เราเคยถามตัวเองมั๊ย ว่าเราอยากนับถือศาสนาอะไร เราเคยศึกษาศาสนาอื่นเพื่อเปรียบเทียบ, คิด, แล้วเลือกเองมั๊ย ว่าอยากนับถือศาสนาอะไร หรือว่าจริงๆ แล้วเราไม่ได้ต้องการนับถือศาสนาอะไรเลย ?

เคยถามตัวเองมั๊ย ว่าทำไมตอนเด็กๆ เราชอบฟังเพลง RS, พอโตขึ้นมาฟัง Silly Fools, บางช่วงเราก็ฟัง Hiphop, เปลี่ยนไปฟัง Linkinpark, เปลี่ยนไปฟังเพลงตามคลื่น fat เรียกตัวเองว่าเด็กแนว, เปลี่ยนไปฟังเพลงเกาหลี, เปลี่ยนไปฟัง Bodyslam, เปลี่ยนไปฟังเบเกอร์รี่ แล้วก็เปลี่ยนไปฟังเพลงตาม UK Top 40 Chart เคยคิดมั๊ยว่าเราชอบเพลงพวกนั้นจริงๆ, เคยคิดมั๊ยว่าความชอบเราเปลี่ยนไปตามเวลา หรือแค่เปลี่ยนไปตามคนรอบข้าง ?

ตอนเราเดินเข้าร้านหนังสือ เราเดินเข้าไปอ่านชั้นวางหมวดหมู่ที่เราสนใจ หรือเราแค่เดินไปดูว่าเล่มไหน Best Seller แล้วก็เลือกเล่มที่ปกสวย หรือเขียนโดย Celeb บนจอทีวี ?

ทำไมเราต้องเข้าโรงเรียนดังๆ ทำไมเราต้องเข้ามหาลัยดังๆ ทำไมเราต้องเข้าคณะที่คนส่วนใหญ่ในห้อง หรือรุ่นพี่เราเลือกเข้า เราเรียนห้องคิง เราต้องเลือกคณะ X เท่านั้น ?

เราเรียนจบแล้ว ไม่รู้จะทำงานอะไร รุ่นพี่ส่วนใหญ่ทำอะไร เราก็สมัครงานตรงนั้น เราได้เลือกรึยังว่าเราอยากทำงานนี้ เพราะเราทำแล้วน่าจะมีความสุข ?

เวลาเราจะเลือกเคารพหรือชื่นชอบใครซักคน เราเคารพเพราะคนอื่นบอกว่าเค้าเป็นคนดี เค้าเก่งแค่นั้นรึเปล่า ? เคยพิสูจน์มั๊ยว่าเค้าดีจริง เค้าเก่งจริง ? แล้วสามารถพิสูจน์ได้รึเปล่า ?

เวลาเราอ่านเว็บพันทิปเราอ่าน Top Comment แล้วก็กด reply ตามน้ำไป หรือว่าเราอ่านครบทุกข้อความ คิด แล้วพิมพ์ reply ตอบ ?

จำได้มั๊ยว่าตอนเด็กๆ เรามีความสามารถพิเศษอะไร ? โตขึ้นมาแล้วสิ่งเหล่านั้นมันหายไปรึยัง ? หายไปตอนไหน ? เพราะอะไร ? เราเลือกจะทิ้งความสามารถพิเศษที่เราเคยภูมิใจเองรึเปล่า ?

สัตว์ฝูง

มนุษย์เป็นสัตว์(สังคม) เมื่อเรานั่งดูเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก มักจะเจอ mass behavior เสมอๆ ลองนึกถึงคนต่อแถวซื้อโดนัทใต้พารากอนดู จะมีซักกี่คนที่คลั่งไคล้โดนัทยี่ห้อนี้, คนต่อแถวเข้าร้านเสื้อผ้า, คนต่อแถวสกรีนกระป๋องน้ำอัดลม และอื่นๆ

คนมักทำอะไรตามๆ กัน ก็เหมือนฝูงสัตว์นั่นแหละ

เราเชื่อว่าเราเป็นปัจเจกชนคนนึง

แต่พอเราลองตั้งคำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการตัดสินใจของเราแล้วเราอาจจะพบว่าจริงๆแล้ว เราไม่ได้เป็นปัจเจกหรอก เราก็แค่คิด, ตัดสินใจ, ทำตามคนหมู่มากไปเรื่อยๆ  สุดท้ายแล้วเราก็จำกลายเป็นคนเฉลี่ยๆ, เป็น mass คนนึง

แล้วยังไง ?

ลองจินตนาการถึงช่วงเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย เด็กสี่แสนคนต้องสอบแข่งขันกันเพื่อเข้าเรียนในคณะที่ตัวเองอยากเรียน หรืออยากเรียนตามคนอื่นก็ว่ากันไป ถ้าเราเองมีเป้าหมายจะเข้าเรียนคณะที่คะแนนสอบสูงมากๆ ในมหาวิทยาลัยที่คะแนนสูงมากๆ คำถามคือ เราควรจะมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไร เท่าไหนถึงพอ ?

เริ่มแรก ลองดูที่ normal curve ด้านบนโน้นเลยว่าคนที่สอบเข้าได้เค้าอยู่ช่วงไหนของ curve แล้วเตรียมตัวแบบนั้น, ไม่ใช่ทำตามคนหมู่มาก เพื่อนอ่าน เราอ่าน เพื่อนหยุดเราหยุด อย่าทำ, ถ้าทำตามคนหมู่มาก เราก็จะตกอยู่ในช่วงกลาง curve ไม่มีวันที่จะได้ตามที่คาดหวัง

ลองจินตนาการถึงวัยโตขึ้นมา เราอยากมีรายได้เยอะๆ สมมติิรายได้เฉลี่ยของคนในประเทศคือ 20k ต่อเดือน เขียนไว้ตรงกลาง curve เลยนะ แต่พอดูพฤติกรรมของเราเอง กลับบ้านมานั่งดูทีวี ดูละคร เล่นเฟซบุ๊ค แชทกับเพื่อนเรื่อยเปื่อย ผ่านไป 1 วัน เรามองไปรอบๆ ตัวก็จะเห็นว่า คนทั่วๆไป เค้าก็ทำแบบเราทั้งนั้น นั่นแหละคือเครื่องยืนยันว่าเราคือคนเฉลี่ยๆ ทำตัวเฉลี่ยๆ ก็ได้ผลตอบแทนแบบเฉลี่ยๆ มีชีวิตเฉลี่ยๆ เหมือนคนทั่วไป

เอ้าต่อไปผมพาไปดูตลาดหลักทรัพย์ ในตลาดนั้นฯ การเปลี่ยนแปลงของราคาเป็นไปตามแรงซื้อ แรงขาย พูดสั้นๆ คือ ถ้าแรงขายเยอะกว่าแรงซื้อ คนอยากขายเยอะ ขายมันทุกราคา เราไม่ยอมให้ใครขายถูกกว่า ราคาก็ตก แต่ถ้าคนอยากได้หุ้นเยอะๆ คนก็จะไล่ราคากัน แรงซื้อเยอะ ราคาหุ้นก็ขึ้น

เราเองเป็นคนหมู่มาก คนเฉลี่ยๆ เห็นคนส่วนใหญ่ซื้อเราก็ซื้อ คนส่วนใหญ่ขายเราก็ขาย เห็น ticker เขียวๆ กระพริบๆ เราซื้อ เห็นแดงเถือกเราไม่กล้าถือ เราขายใส่, ไม่แปลกเลยที่คนส่วนใหญ่จะเป็นคนเสียเงินในตลาดหลักทรัพย์ มีคนสังเกตุเห็นพฤติกรรมเหล่านี้จนเกิดแนวคิด Contrarian investing ขึ้น พูดสั้นๆ คือคนส่วนใหญ่ทำอะไร ทำสวนแม่งเลย

คุณอยากเป็นคนส่วนใหญ่จริงๆ หรอ ?

เรามีเป้าหมายในชีวิตยังไง ถ้าเราอยากเป็นคนส่วนใหญ่ ก็จงทำตามคนส่วนใหญ่ต่อไป มีความสุขกับสิ่งที่ทำก็โอเคแล้วนี่นา

แต่ถ้าเราไม่อยากเป็นคนส่วนใหญ่ ก็จงคิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง ว่าชอบอะไร อยากทำอะไร เพราะอะไร เป็นตัวของตัวเองไว้

แต่ไม่ใช่ว่าหลุดโลกจนไม่สนใจ mass นะ ในยุคสมัยนี้หลายๆ มีคนบางกลุ่มสนใจพฤติกรรมของ mass มากๆ

ลองคิดดูนะใครกันที่อยู่เบื้องหลังการต่อแถวซื้อโดนัท, ต่อแถวเข้าร้านเสื้อผ้า, สกรีนลายประป๋องน้ำอัดลม, ทำวิดีโอไวรัล, จ้างบล๊อกเกอร์เขียนเชียร์สินค้า, จ้างหน้าม้าเชียร์มือถือ เชียร์หนังตามเว็บบอร์ด, โปรโมชั่น friend get friend, member get member และอื่นๆ อีกมากมาย ของพวกเกิดจากคนที่เข้าใจพฤติกรรมของ mass และเลือกใช้งานมันสร้างผลประโยชน์ได้ดีทีเดียว ถ้าเราเข้าใจหลักคิดและพฤติกรรมของ mass ได้เนี่ย โลกจะสนุกขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัวเชียวแหละ

เจอกันโพสหน้า สวัสดีครับ

Comments

comments

Page 1 of 11